Bún thang
Bún thang là món ăn vô cùng thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng , nhất là khi ăn nóng thì còn gì tuyệt vời bằng . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bún thang thơm ngon đúng điệu .
Nguyên liệu làm món bún thang
Gà béo 6000g
Vịt béo 4000g
Trứng vịt 10 quả
Tôm he khô 300g
Xương lợn 5000g
Trứng vịt muối 10 quả
Giò lụa 1000g
Bún 10000g
Rau răm 200g
Hành củ tươi 500g
Chanh quả 300g
Củ cải 700g
Mắm tôm 50g
Mì chính 30g
Lạp xưởng 300g
Đường 100g
Cà cuống 3g
Gừng 50g
Nước mắm, ớt tươi .
Quy trình chế biến.
Gà vịt làm lông sạch, mổ moi rửa sạch luộc chín vớt ra lấy thịt ở lườn thái chỉ, số thịt gà còn lại chặt miếng bày ra. Thịt vịt gà hết thái chỉ.
Tôm he bóc bỏ vỏ nướng qua cho vào cối giã bông.
Trứng muối luộc chín, bỏ lòng trắng, lòng đỏ thái khoanh mong.
Đánh tan trứng vịt cho thêm chút nước lã quấy kỹ tráng thật mỏng, thái chỉ.
Lạp xưởng rán chín thái vát mỏng.
Đun sôi nước, đập dập gừng, bỏ bún vào chần qua đổ ra rổ để ráo nước.
Xương lợn, đầu tôm cho vào nước luộc gà vịt nấu thành nước dùng trong, nêm vừa mắm, muối, đường, mì chính, cho thêm hành củ tươi lọc lấy nước trong.
Lấy nhiều bát con, xếp rau răm đã rửa sạch thái nhỏ xuống đáy bát, bày bún lên trên, ở trên bày một góc giò lụa, một góc thịt vịt, một góc trứng, một góc tôm bông ở giữa bày lòng đỏ trứng mặn, xung quanh bày 4 hoặc 5 miếng lạp xưởng thành hình cái hoa.
Đun nước dùng nông đổ vào, nên đổ lại chắt đi cho đảm bảo đủ độ nóng.
Cho ăn thật nóng. Bên cạnh bày một chén nước mắm cà cuống, chanh ớt, một đĩa thịt gà chặt miếng, một đĩa giò và một đĩa củ cải dầm, tùy theo khẩu vị của từng người mà cho thêm mắm tôm.
Yêu cầu cảm quan.
Thành phần có màu đặc trưng của từng nguyên liệu. Mùi thơm, ngọt. Nguyên liệu cắt thái cùng kiểu phải đều nhau, nước dùng trong.